Tin tức & Sự kiện

23/08/2022

Cách rã đông thịt mà vẫn giữ được hương vị đảm bảo dinh dưỡng

Việc đông lạnh thực phẩm rất tiện dụng nhưng khi cần chế biến, chúng ta lại mất kha khá thời gian để rã đông và nếu không làm đúng cách còn khiến đồ ăn bị hỏng. Vậy làm sao để rã đông thịt nhanh nhưng đảm bảo thịt vẫn tươi ngon đủ chất? Hãy cùng Trường Foods tìm hiểu nhé.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Khi bạn muốn rã đông thịt nhanh thì có thể nghĩ ngay đến việc rã đông bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, sau khi rã đông bằng lò bạn hãy chế biến miếng thịt ngay sau đó. Vì môi trường trong lò vi sóng là nơi ở “hoàn hảo” để vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Rã đông thịt bằng lò vi sóng
  • Khi rã đông thịt, bạn hãy điều chỉnh công suất vừa. Thông thường, với miếng thịt tầm 400gr thì bạn nên rã đông ở nhiệt Trung bình (khoảng 70 độ).
  • Tuyệt đối không để mức nhiệt quá cao sẽ khiến thịt bị chín bên ngoài nhưng bên trong còn đông lạnh.

Dùng nồi nhôm

Ngoài dùng nhiệt để rã đông thịt như lò vi sóng, bạn có thể dùng nguyên lý dẫn nhiệt để rã đông thịt đảm bảo dinh dưỡng mà không khiến thịt bị thay đổi hương vị hay màu sắc.

Rã đông bằng nồi nhôm
Rã đông bằng nồi nhôm


Cách làm rất đơn giản, bạn cần cho thịt vào một chiếc túi nilong mỏng. Chọn 2 chiếc nồi có đáy là mặt phẳng, một chiếc nồi bạn úp ngược, chiếc còn lại bạn đổ nước vào trong. Đặt miếng thịt ở giữa hai đáy nồi.

Để chiếc nồi có nước lên trên, tận dụng trọng lượng của nước và nồi để ép miếng thịt, khiến hơi lạnh thoát ra ngoài.
Tùy theo độ dày của miếng thịt mà bạn đợi từ 5 – 15 phút.

Xem thêm: Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Sử dụng giấm hoặc chanh

Trong quá trình rã đông thịt, vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển với tốc độ chóng mặt lên đến hàng triệu con trên 1gr thịt. Trong giấm và chanh chứa lượng lớn axit axetic, có khả năng ức chế và khử bớt lượng vi khuẩn phát triển. Vì vậy sử dụng giấm hoặc chanh để rã đông thịt đúng cách để áp dụng.

Rã đông thịt bằng chanh
Rã đông thịt bằng chanh

Làm mềm thịt lạnh bằng giấm:

Bạn cần chuẩn bị chậu nước nhỏ, cho vào 1 thìa muối và một ít giấm trắng. Sau khi hòa tan muối và giấm hoàn toàn thì thả miếng thịt đông lạnh vào. Sau 15 phút, miếng thịt sẽ trở nên mềm và tươi hơn.

Làm mềm thịt đông bằng chanh:

Bạn hãy chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Vát một quả chanh vào hòa cùng nước ấm, sau khoảng 25 phút thì thịt đã mềm và có thể sử dụng.

Sử dụng nước lạnh làm mềm thịt

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể dùng phương pháp tự nhiên hơn nếu bạn chưa bắt buộc phải chế biến thịt gấp. Cách sử dụng bằng nước sẽ thường mất khoảng từ 1 – 2 tiếng để rã đông thịt.

Với phương pháp này, bạn cho thịt vào túi bóng buộc chặt rồi để vào thau hoặc tô nhỏ. Cho vòi nước chảy trực tiếp lên miếng thịt, cho đến khi nước gần đầy thau đựng. Cứ sau khoảng 30 phút thì hãy thay nước 1 lần là được nhé.

Rã đông bằng nước
Rã đông bằng nước

Sử dụng đường để rã đông

Cách ra đông bằng đường nghe có vẻ lạ và bất khả thi, nhưng lại rất “được lòng” các chị em nội trợ Hàn Quốc. Sử dụng đường có thể giúp bạn rã đông thịt nhanh, mà còn giúp thịt mềm không mất đi vị ngon vốn có.

Để làm “nguội” thịt lạnh, bạn cần một thau nước âm ấm được pha theo tỉ lệ 5:1, với nước lạnh bình thường và nước sôi để đạt được mức nhiệt 40 độ C. Sau đó, cho vào 2 thìa đường và hòa tan. Đợi khoảng 10 phút là bạn có thể lấy thịt ra nấu.

Rã đông bằng đường

Trên đây là những phương pháp rã đông thịt đơn giản mà vẫn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng của thịt. Chúc các bạn thành công với phương pháp này.

4.5/5 - (2 bình chọn)