Thông Tin Hữu Ích

27/10/2022

MÓN ĂN TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH: THỰC PHẨM NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Cơ thể của con người rất dễ bị tấn công bởi virut và vi khuẩn, trong khi đó hệ miễn dịch là phòng tuyến cuối cùng để loại bỏ nhưng tác nhân gây hại. Tăng cường hệ miễn dịch cực kỳ quan trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi liên tục như hiện nay.

Một trong những phương pháp để đảm bảo cho hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh là bạn có một chế độ ăn uống thích hợp, bổ sung những món ăn tốt cho hệ miễn dịch, ăn nhiều thực phẩm nâng cao sức đề kháng.

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, “hàng rào chắn” chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,….

Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Nếu có một sức đề kháng tốt, cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.

Hệ thống miễn dịch của con người gồm có 3 loại: miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh) và miễn dịch thu được (hay còn gọi là miễn dịch thích nghi) và miễn dịch thụ động. Trong đó, miễn dịch tự nhiên là dòng đáp ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể, liên quan đến di truyền (da, niêm mạc…).

Miễn dịch thu được do con người tạo ra để giúp cơ thể sinh ra chất chống lại tác nhân gây bệnh. Miễn dịch thụ động là việc cung cấp kháng thể thụ động vào cơ thể một người thay vì cơ thể đó phải tự sản xuất chúng thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể qua nhau thai, sữa mẹ hay chế phẩm máu có chứa kháng thể…).

Dấu hiệu suy giảm sức đề kháng

  • Suy nhược tinh thần: Những người có khả năng miễn dịch kém, luôn có cảm giác khó chịu, thiếu sức sống, rất dễ mệt. Do đó, nếu phát hiện tinh thần ủ rũ, suy nhược thì cần cảnh giác vì có khả năng đã bị giảm miễn dịch.
  • Dễ cảm lạnh: Những người có sức đề kháng kém, không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, do đó họ dễ bị ốm, điển hình cảm lạnh, cảm cúm.
  • Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương chậm lành: Nếu vô tình bị đứt tay, chảy máu, những người có hệ miễn dịch yếu không chỉ cầm máu chậm hơn người khác, mà còn rất dễ bị nhiễm trùng. Người có sức đề kháng yếu cũng dễ mắc lao, viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang,… và bệnh thường xuyên tái phát.
  • Tiêu hóa kém: Những người có khả năng miễn dịch tốt thì chức năng tiêu hóa cũng tốt, sẽ không gặp vấn đề trong khi ăn uống. Tuy nhiên, với người có khả năng miễn dịch kém không chỉ khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn rất dễ bị nôn ói, tiêu chảy.
  • Dễ mệt mỏi: Người có sức đề kháng kém thường cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi ngủ đủ giấc cảm vẫn cảm thấy không có sức lực, dễ đau mỏi cơ thể…

=>>Xem thêm: Những món ăn tốt cho đường ruột – Thực phẩm có lợi cho tiêu hóa

Các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Tỏi

Tỏi được biết đến như thực phẩm "chống ốm" tự nhiên
Tỏi được biết đến như thực phẩm “chống ốm” tự nhiên

Đây là thực phẩm “chống ốm” mà các bậc cha mẹ vẫn sử dụng nhiều năm nay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có tính kháng khuẩn và tính kháng virus. Tỏi giúp kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Người ta có thể ăn trực tiếp hoặc thêm nó vào các món ăn như một gia vị.

Bưởi

Bưởi đào có hàm lượng cao vitamin C – là một thành phần thiết yếu để chống lại cảm lạnh thông thường và các bệnh tật khác. Bưởi có chứa một số lượng lớn các bioflavonoids chính là thể hiện qua sắc hồng trong múi bưởi. Các bioflavonoids là một loại dinh dưỡng thực vật cần thiết cho cơ thể bạn. Cùng với hàm lượng vitamin C cao, nó giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường.

Nấm

Vi chất Selenium và chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong mũ nấm. Ngoài ra nấm chứa vitamin B và niacin cao nên đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể được an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn nhiều nấm, bạn đã xây dựng được hệ thống miễn dịch hoàn hảo để  kháng virus và kháng khuẩn.

Các loại rau có màu sắc tươi sáng

Các chất chống oxy hóa quan trọng nhất có thể hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch cơ thể là cartenoids. Khi lựa chọn rau có màu xanh, màu đỏ, vàng và cam, đều là những loại rau củ có chứa nhiều cartenoids. Hãy đưa những loại màu sắc này vào mâm cơm nhà bạn.

Súp lơ

Các loại rau họ cải như bông cải xanh rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Đây là chìa khóa để cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn.

Hàm lượng cao Choline cũng có thể được tìm thấy trong các loại rau này và vi chất này sẽ giúp giữ cho các tế bào của bạn hoạt động đúng chức năng, đồng thời hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa; tống các vi khuẩn ra khỏi cơ thể của bạn, đồng nghĩa với giảm bệnh tật trong cơ thể. Glutathione là một loại vitamin chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong bông cải trắng, rất tốt cho việc đẩy lùi bệnh tật.

Quả mọng

Quả mọng vô cùng phong phú chất chống oxy hóa
Quả mọng vô cùng phong phú chất chống oxy hóa

Đây là loại quả phổ biến trong thực đơn giảm cân. Nhưng siêu thực phẩm này cũng vô cùng phong phú chất chống oxy hóa – một sự trợ giúp hữu hiệu cho hệ thống miễn dịch.

Hạt khô

Không chỉ rất giàu hàm lượng protein, hạt khô cũng tràn đầy chất béo lành mạnh mang tính sống còn với một chế độ ăn uống tốt.

Hạt khô còn rất giàu omega 3, axit béo, vitamin E và chất chống oxy hóa phong phú – thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bảo vệ hệ thống miễn dịch tốt nhất. Bằng cách ăn các loại hạt một cách thường xuyên, bạn cũng sẽ thấy rằng chúng có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống các bệnh mãn tính.

Lòng đỏ trứng

Đây là thực phẩm có hàm lượng cực kỳ cao protein, kẽm, selen và các khoáng chất rất quan trọng khác. Tất cả những điều này đã chứng tỏ lợi ích của lòng đỏ trứng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe.

Lưu ý rằng lòng đỏ trứng cũng có lượng cholesterol rất cao, nên khi tiêu thụ ở mức vừa phải mới đem lại lợi ích to lớn. Lòng đỏ trứng cũng có thể giúp chống lại cảm lạnh thông thường và các thiếu sót khác liên quan đến khả năng miễn dịch.

Hàu

Là loại thực phẩm tốt cho sinh lí rất phổ biến và đã được chứng minh là thực phẩm tuyệt vời để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hàu rất có nguồn khoáng chất dồi dào, đặc biệt là kẽm – một vi chất tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch.

Kẽm chứa một số thành phần kháng virus, rất cần thiết khi bạn cố gắng để chống lại bệnh tật xâm nhập. Nó cũng giúp làm giảm bớt bất kỳ mức độ nghiêm trọng của vết thương và đông máu.

Sữa chua

Sữa chua tốt cho tiêu hóa
Sữa chua tốt cho tiêu hóa nên sẽ tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua có chứa vi khuẩn sống giúp bảo vệ đường ruột chống lại bất kỳ căn bệnh tiêu hóa nào, đồng thời xây dựng một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nó giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Một số vi chất đã được tìm thấy trong sữa chua giúp chống lại một số bệnh nhất định, thậm chí cả ung thư.

Ngoài ra, một số thực phẩm lên men hay muối chua cũng tốt cho tiêu hóa và giúp “rèn luyện” hệ miễn dịch là dưa muối chua, kim chi, nấm sữa, thịt chua,…

Trên đây là những món ăn tốt cho hệ miễn dịch cùng những thông tin hữu ích khác. Mỗi thực phẩm đều tốt nhất khi được ăn với lượng vừa phải cho dù chúng có tốt hay không. Tóm lại hãy ăn uống hợp lý và lành mạnh bạn nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)