Thông Tin Hữu Ích

16/07/2020

Thịt chua Thanh Sơn đặc sản ngon lạ từ vùng đất Tổ

Vùng đất cổ Thanh Sơn (Phú Thọ) được nhắc đến với văn hóa ẩm thực đa dạng; phong phú mà chỉ mới nghe tên các món ăn mà ai nấy cũng đã xốn xang: “Lạ lùng rêu đá; đậm đà thịt chua”. Nhắc tới món thịt chua Thanh Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi vị bùi bùi của thịt; sần sật của bì nướng hoà quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men; vị chát ngọt của lá cây vô cùng dễ ăn giúp thay đổi khẩu vị; có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.

XEM THÊM:

Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu
Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu

Một số rất ít các hộ gia đình tại Thanh Sơn; Phú Thọ gìn giữ được bí quyết chế biến Thịt Chua của người Mường nơi đây; các cơ sở sản xuất thịt chua đang cung cấp cho thị trường loại đặc sản làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.

Các công đoạn làm ra món thịt chua Phú Thọ

Nguyên liệu để chế biến món thịt chua gồm: thịt lợn mán, thính ngô, thính đỗ; các loại gia vị như: muối, đường, tỏi, ớt,… Quy trình cách làm làm thịt chua với rất nhiều công đoạn: thui cho lợn vàng đều; quay cho thịt lợn gần chín tới, những vùng thịt ngon nhất của con lợn như: thịt ba chỉ; thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn sẽ được đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị; trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt.

Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị những chiếc hộp nhựa, ống nứa rửa sạch; để khô,  rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và đậy chặt lại. Sau 5 – 7 ngày khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng là có thể dùng được. Người ta thường ăn thịt kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi; lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm,… chấm kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn đem lại.

bì lợn
Quá trình khò chín bì
thịt chua phú thọ
Quá trình đóng gói sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ

Để đảm bảo an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng;Thịt Chua sau khi ướp vừa tới sẽ được đóng vào các hộp nhựa và các ống nứa có trọng lượng 250 gram. Khi sử dụng thực khách chỉ việc xoay nắp hộp nhựa; hoặc mở nắp ống nứa lấy đi lớp lá ổi trên bề mặt và trình bày thịt ra đĩa. Vô cùng nhanh gọn và tiện lợi.

Sau khi mua thịt về bạn xếp ra đĩa tiếp tục đảo một lượt nữa cho ngấm đều gia vị.
Sau khi mua thịt về bạn xếp ra đĩa tiếp tục đảo một lượt nữa cho ngấm đều gia vị.

Thời gian sử dụng và cách bảo quản

Thịt chua để được hai tháng trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh do đã hút hết không khí trong hộp và trong ống; có màng seal bọc kín bên trên.

Thịt chua là một món quà nhỏ đầy ý nghĩa, lưu lại hương vị miền đất núi rừng; tinh hoa ẩm thực của con người đất Tổ, hẳn sẽ làm cho Du khách thập phương mãi không quên được khi về với quê hương đất Tổ.

Vài năm gần đây, sản phẩm thịt chua đã được gắn với tour Du lịch qua thị trấn Thanh Sơn; du khách vừa được ngắm cảnh đồi chè vừa được thưởng thức đặc sản thịt chua và trải nghiệm quy trình làm thịt chua. Quan trọng hơn thịt chua đã trở thành sản phẩm đặc trưng không thể thiếu cho du khách làm quà cho người thân.

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post