Quy Trình Sản Xuất
Quy trình tạo nên món đặc sản cá thính Phú Thọ lừng danh
Nhắc đến vùng đất Tổ bạn nghĩ ngay đến điều gì? Nghĩ đến những địa điểm du lịch hấp dẫn hay những món đặc sản như thịt chua, rau sắn muối chua, cọ ỏm, rêu đá.. hay cá thính Phú Thọ.
Đối với những người đam mê ẩm thực thì quả thật vùng đất Phú Thọ có rất nhiều món ăn hấp dẫn làm say mê lòng người. Một trong số đó chính là món cá thính Phú Thọ.
Cá thính hay còn gọi là cá muối chua. Đây là một món ăn được “sinh ra” từ nghèo khó. Ngày xưa, để bảo quản thực phẩm được lâu, người dân nghĩ ra cách muối chua cá để dự trữ đồ ăn tới mùa vụ năm sau. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, qua bao nhiêu thời gian, món ăn này vẫn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Cá thính Phú Thọ không chỉ người địa phương mà nhiều du khách đến đây có cơ hội thưởng thức cá thính đều không khỏi thích thú với hương vị chua chua, béo ngậy của món cá muối từ thính gạo đặc biệt này.
XEM THÊM:
- Trường Foods – Đảm bảo vệ sinh ATTP
- Quy trình sản xuất cá thính tại Trường Foods
- Đài truyền hình VTV1 nói gì về thịt chua Trường Foods
Cách làm cá thính Phú Thọ
Nếu như bạn ở xa, chưa có dịp thưởng thức món cá này thì bạn cũng đừng buồn. Bạn cũng có thể tự làm món ăn này và thưởng thức chúng.
Nguyên liệu
Đúng như tên gọi của nó, cá thính được làm từ hai thành phần chính là cá tươi và thính gạo. Tuy không cầu kỳ về mặt nguyên liệu nhưng món ăn này đòi hỏi quá trình chế biến cực kỳ tỉ mỉ, kỳ công và không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để làm.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm cá thính Phú Thọ là:
– Cá nước ngọt: Cá (bất cứ loại cá nào, cả có vảy lẫn da trơn đều được nhưng ngon nhất vẫn là cá có vảy. Lưu ý khi lựa chọn cá, cá bắt buộc phải tươi ngon và chắc)
– Thính: được làm từ ngô, gạo tẻ hoặc gạo nếp, đậu tương rang vàng giã nhỏ li ti chứ không cần giã mịn.
– Muối: được sử dụng ướp cá với tỉ lệ 10kg cá/1,5kg muối.
Sơ chế
Bước 1
Cá đem sơ chế qua bằng cách rửa sạch rồi bỏ sạch phần lòng cá phía trong. Nếu cá bé thì không cần cắt khúc. Trường hợp dùng cá lớn bạn nên cắt khúc và khứa những đường nhỏ trên miếng cá để cá thấm đều gia vị, thính nhé. Cá sau khi làm sạch sẽ được mang đi hong khô cho ráo nước.
Bước 2
Cá sơ chế xong đem ướp muối. Khi ướp muối bạn lưu ý nhồi kỹ muối vào mang và bụng cá và các mặt miếng cá. Sau đó lại rũ sạch hết muối trong cá ra, tùy mặn nhạt mà lấy cữ tay rũ muối sao cho phù hợp. Tiếp đó xếp vào chum sành, cứ một lượt cá một lượt muối cho tới khi hết nguyên liệu. Phần trên cùng bạn nên để một lớp muối dày tránh để cá hở sẽ khiến cá bị hỏng.
Ướp muối khoảng 3 đến 10 ngày tùy theo thời tiết để cho cá cứng và ngấm đều muối. Sau đó lấy cá ra khỏi lọ, dùng 2 tay ép cá cho chảy hết nước muối và để cá khô se lại. Nhớt cá cùng mùi tanh đã thôi ra nước muối và độ mặn trong thịt cá còn vừa phải, không quá gắt.
Bước 3
Ép hết nước có trong cá xong bạn tiến hành công đoạn vào thính. Cũng giống như quá trình ủ muối, bạn xát thính kỹ bên ngoài cá và nhồi thính vào mang, bụng cá làm sao cho thính bám đều vào cá và thấy miếng cá không còn bị ướt là đã đạt chuẩn.
Sau đó, cứ một lượt cá trong hũ lại phủ kín một lượt thính. Trên cùng phủ một lớp thính thật dày, kín hết bề mặt cá và lựa các mo cau, mo tre hoặc rơm lót dày lên trên cùng, cài nẹp tre thật chặt.
Làm một chậu sành đựng một lượng nước muối mặn chát, úp ngược cả hũ cá vào chậu nước muối ấy sao cho lớp mo cau làm vung trong hũ không tiếp xúc với nước. Việc này giúp bảo quản cá và không cho các sinh vật lạ xâm nhập vào cá trong quá trình ủ.
Lưu ý
Bạn phải thường xuyên đổ bỏ nước ở chậu. Thay bằng nước khác vì nước cá hoặc mùi vị cá ướp phả ra tan trong nước chậu sẽi bốc mùi ngược lên hũ cá làm cho cá có mùi, giảm độ ngon của thành phẩm và cũng đảm bảo an toàn vệ sinh trong quy trình chế biến.
Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra bên trong hũ. Nếu thấy mo cau, mo tre hay rơm nút hũ ướt phải thay ngay ngay nhé. Vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt nắp đậy trong lọ. Để lâu sẽ làm cho các miếng cá mất mùi thơm, làm cá nhanh lên men và bị chua cá.
Món cá thính Phú Thọ làm kỳ công, mất nhiều thời gian như vậy. Nhưng khi nhận lại được thành phẩm bạn sẽ thấy điều đó là hoàn toàn xứng đáng.
Từng thớ thịt thấm đẫm vị thơm, miếng cá màu vàng óng, thịt màu đỏ hồng nhìn thôi đã hấp dẫn rồi.
Cách chế biến
Cá thính Phú Thọ được đem chế biến thành nhiều món ăn. Nhưng ngon và phổ biến nhất là cá nướng trên than củi hoặc đen rán giòn. Khi vừa mới rán xong, mùi thơm của cá, thính hòa quyện cùng nhau tạo nên mùi thơm khó tả.
Cá tuy ướp muối lâu như vậy nhưng phần thịt cá không khô và mặn như cá mắm. Cũng không bị nhão, bở như cá tươi. Ăn bạn sẽ thấy vị chua ngọt bùi bùi, béo nhưng không ngấy rất đưa cơm.
=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods tại đây.
=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.
=>> Page chính thức của công ty tại đây
=>> Đăng ký kênh youtube tại đây.